HOA PHƯỢNG - HOA CỦA TUỔI HỌC TRÒ

Thứ sáu - 23/04/2021 21:36
Hàng năm, cứ đến tháng 5, lúc những chú ve cất lên bài ca gọi hè cũng là lúc những bông hoa phượng bắt đầu chúm chím khoe sắc. Hoa phượng đỏ rực rỡ, hoa phượng không sang trọng mà hoa phượng rất gần gũi thân thương như tuổi học trò đầy mộng mơ vậy.
HOA PHƯỢNG - HOA CỦA TUỔI HỌC TRÒ
     Hàng năm, cứ đến tháng 5, lúc những chú ve cất lên bài ca gọi hè cũng là lúc những bông hoa phượng bắt đầu chúm chím khoe sắc. Hoa phượng đỏ rực rỡ, hoa phượng không sang trọng mà hoa phượng rất gần gũi thân thương như tuổi học trò đầy mộng mơ vậy.

Loài hoa gắn liền với nhiều kỷ niệm buồn vui của tuổi học trò. Mùa nở của hoa trùng với thời điểm kết thúc năm học, mùa chia tay, mùa của những cuốn số ghi đầy nhật ký, ép đầy cánh phượng khô. Cái tên gọi “Hoa học trò”. Ai đó đã gọi một cách trìu mến và thân thương như vậy. Có lẽ vì phượng đã quá gần gũi và thân thuộc, bởi phượng đơm hoa là báo hiệu mùa hè sắp đến.

Những ngày này, khắp các sân trường, không gian như được khoác lên mình một chiếc áo mới đỏ rực, lộng lẫy của những hàng phượng vỹ. Những sắc hoa rực rỡ xòe ra rung rinh trong gió xen lẫn giữa những tán lá xanh tươi mang ký ức của một thời áo trắng trở về.

Đó là sự nồng cháy với cả lòng nhiệt huyết, sự hăng say và bồng bột của tuổi học trò. Ẩn sau những cánh phượng ấy là thấp thoáng những nỗi buồn, của sự chia ly, của sự nhớ mong và hoài niệm về một thời áo trắng chỉ còn trong ký ức.

Trang lưu bút ngày nào vẫn còn lưu giữ từng cánh Phượng với biết bao những cảm xúc mộc mạc chân thành dành cho nhau sau những ngày tháng cùng ngồi chung lớp.

Tác giả bài viết: Lường Văn Thoải