CẢM XÚC VỀ MÙA HÈ

Chủ nhật - 09/05/2021 08:36
CẢM XÚC VỀ MÙA HÈ

" Ve ve…" Bản nhạc mùa hè của những chú ve đã ngân lên rộn rã. Ở một góc sân trường, phượng vĩ thắp đèn đỏ rực trên những tán lá xanh như báo hiệu một mùa chia tay. Tháng của nắng vàng rực rỡ – tháng của những cuộc thi, biết kết quả của một năm học…. Mỗi khi đến hè lòng man mác buồn phải chia tay bạn thân yêu ơi, chia tay mái trường, chia tay hàng cây xanh mát, những cánh hoa phượng đỏ, chia tay thây cô, và chia tay bác bảo vệ cùng tiếng trống trường vang lên tùng tùng mỗi ngày.Nhìn lên cây phượng, từng chùm hoa đỏ rực xen giữa vòm lá xanh, nghe tiếng đàn của nghệ sĩ ve tấu lên khúc ca mùa hạ, trong tôi như có cái gì đó giục giã, lưu luyến bịn rịn và rưng rưng. Đó là những ngày học cuối cùng của năm. Đối với các em học sinh khối 8, một mùa hè lại đến. coa biết bao kỉ niền muồn vui khi đang ngồi tromg nghế nhà trường, giờ phải chia tay thây cô và bạn vè một thời gian.
     " Ve ve…" Bản nhạc mùa hè của những chú ve đã ngân lên rộn rã. Ở một góc sân trường, phượng vĩ thắp đèn đỏ rực trên những tán lá xanh như báo hiệu một mùa chia tay. Tháng của nắng vàng rực rỡ – tháng của những cuộc thi, biết kết quả của một năm học…. Mỗi khi đến hè lòng man mác buồn phải chia tay bạn thân yêu ơi, chia tay mái trường, chia tay hàng cây xanh mát, những cánh hoa phượng đỏ, chia tay thây cô, và chia tay bác bảo vệ cùng tiếng trống trường vang lên tùng tùng mỗi ngày.Có cái gì nghèn nghẹn không thể nói ra bằng lời. Thời gian sao trôi nhanh quá! ngày mới bước vào trường THCS mang tên trường PTDTBT THCS TÌA DÌNH, chúng em còn là những cô cậu học trò nhỏ bé với bao điều bỡ ngỡ, mới lạ. Khi đó, như những chú chim non từ khắp nơi bay về tụ hội tại ngôi trường này, chúng em còn rụt rè, ngơ ngác trong ngày khai giảng đầu tiên giữa ngôi trường rộng lớn, xa lạ, nhưng cũng chính ngày đầu tiên đó, ánh mắt trìu mến của thầy cô làm cảm giác gần gũi, ấm áp chợt dấy lên trong lòng chúng em.

" Ve ve…" Bản nhạc mùa hè của những chú ve đã ngân lên rộn rã. Ở một góc sân trường, phượng vĩ thắp đèn đỏ rực trên những tán lá xanh như báo hiệu một mùa chia tay. Tháng của nắng vàng rực rỡ – tháng của những cuộc thi, biết kết quả của một năm học…. Mỗi khi đến hè lòng man mác buồn phải chia tay bạn thân yêu ơi, chia tay mái trường, chia tay hàng cây xanh mát, những cánh hoa phượng đỏ, chia tay thây cô, và chia tay bác bảo vệ cùng tiếng trống trường vang lên tùng tùng mỗi ngày.Lặng lẽ như những dòng sông đem phù sa bồi đắp cho cuộc đời, nghiêm khắc mà  bao dung vị tha, thầy cô dạy cho những tâm hồn thơ ngây, non nớt của chúng em bài học làm người “ Tiên học lễ, hậu học văn”, cho chúng em cơ hội tự sửa đổi mình để trở thành con ngoan trò giỏi, thầy cô đã chắp cánh cho chúng em bay vào bầu trời tri thức. Bốn năm đã đi qua, chúng em thấy mình lớn lên từng ngày. Công lao của thầy cô, em luôn tạc dạ ghi tâm.

" Ve ve…" Bản nhạc mùa hè của những chú ve đã ngân lên rộn rã. Ở một góc sân trường, phượng vĩ thắp đèn đỏ rực trên những tán lá xanh như báo hiệu một mùa chia tay. Tháng của nắng vàng rực rỡ – tháng của những cuộc thi, biết kết quả của một năm học…. Mỗi khi đến hè lòng man mác buồn phải chia tay bạn thân yêu ơi, chia tay mái trường, chia tay hàng cây xanh mát, những cánh hoa phượng đỏ, chia tay thây cô, và chia tay bác bảo vệ cùng tiếng trống trường vang lên tùng tùng mỗi ngày.Bạn đã lần nào ngắm những cánh phượng rơi và cảm nhận vẻ đẹp thực sự của nó? Chẳng phải bỗng dưng mà người ta gọi nó là hoa học trò. Phượng chỉ nở vào mùa hè, mùa mà các bạn học sinh rời xa mái trường. Màu đỏ thắm của hoa phượng như  màu của nỗi nhớ, của những cảm xúc đan xen. Phải chăng đó là nỗi buồn khi xa mái trường, niềm vui, háo hức khi đón chờ một mùa hè sôi động lại tới? Hoa phượng chứa đựng tất cả điều đó: những kỉ niệm, những xúc cảm, những điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời học sinh.
     " Ve ve…" Bản nhạc mùa hè của những chú ve đã ngân lên rộn rã. Ở một góc sân trường, phượng vĩ thắp đèn đỏ rực trên những tán lá xanh như báo hiệu một mùa chia tay. Tháng của nắng vàng rực rỡ – tháng của những cuộc thi, biết kết quả của một năm học…. Mỗi khi đến hè lòng man mác buồn phải chia tay bạn thân yêu ơi, chia tay mái trường, chia tay hàng cây xanh mát, những cánh hoa phượng đỏ, chia tay thây cô, và chia tay bác bảo vệ cùng tiếng trống trường vang lên tùng tùng mỗi ngày.Trong cuộc đời này, ai cũng trải qua những tháng năm tuổi trẻ. Và với tôi, điều quý giá và đẹp đẽ nhất chính là thời học sinh ngây thơ, trong sáng. Tuổi học sinh của tôi không chỉ gắn liền với tri thức, bạn bè, thầy cô mà còn gắn bó sâu sắc với cả những tiếng ve, những đóa phượng đỏ thắm. Bởi vậy mà trong kí ức tôi, những tiếng ve râm ran là những âm thanh của hồi ức không quên, còn sắc màu của hoa phượng đã thắm vào trái tim tôi một màu đỏ thắm, rực rỡ.
“Tháng ngày học trò xin chớ quên bạn nhé
Tiếng ve, hoa phượng đã thắm tuổi thanh xuân”
     Mùa hè của tuổi thơ tôi được gói gọn trong những kỉ niệm ngọt ngào. Tôi yêu mùa hè, yêu nắng vàng cùng tiếng ve kêu râm ran như một bản nhạc, đa cung, đa sắc. Những cánh phượng hồng giao thoa cùng nắng vàng làm nên màu quang phổ. Chỉ những ai có trách nhiệm với đời mới nhận ra màu quang phổ mùa hè đẹp ngất ngây…

Tác giả bài viết: Lường Văn Quyết