TUYÊN TRUYỀN CHO HỌC SINH HƯỞNG ỨNG LỄ HỘI HOA BAN – NÉT VĂN HÓA ĐẶC SẮC CỦA ĐỒNG BÀO CÁC DÂN TỘC TỈNH ĐIỆN BIÊN

Thứ hai - 20/03/2023 22:31
Hoa Ban Trên Phố
Lang thang ngõ phỗ Hà thành
Hoa Ban nở rộ trên cành đung đưa
Trạnh lòng nghĩ tới ngày xưa
Như cùng người ấy tiễn đưa vẫy chào

Hoa Ban Trên Phố

Lang thang ngõ phỗ Hà thành
Hoa Ban nở rộ trên cành đung đưa
Trạnh lòng nghĩ tới ngày xưa
Như cùng người ấy tiễn đưa vẫy chào

Hoa ban nở tít trên cao
Núi rừng Tây Bắc cây nào cũng xinh
Sắc màu tươi đẹp lung linh
Trong rừng ban ấy chúng mình bên nhau

Điện Biên ấy buổi ban đầu
Cùng nhau đứng ở bên cầu ngắm hoa
Những bông ban trắng hiền hòa
Dập dờn theo gió như làn sóng xô

Bây giờ ngay giữa thủ đô
Hoa ban trắng ,đỏ nên thơ vô cùng
Đâu còn phải đến núi rừng
Dạo chơi ngõ phố vui mừng ngắm hoa.

Theo thông lệ hằng năm, vào trung tuần tháng 3 tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ hội Hoa Ban nhằm giới thiệu, quảng bá về vùng đất và con người Điện Biên, cũng như giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tình nhằm thu hút đầu tư và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc. Đặc biệt, đây là dịp để giới thiệu, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc của tỉnh Điện Biên mà tiêu biểu là hình tượng “Hoa Ban” biểu trưng cho mảnh đất, con người Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.
       Đến với Lễ hội Hoa Ban, không chỉ để ngắm hoa Ban mà còn giúp cho du khách hòa mình vào không khí lễ hội và khám phá, cảm nhận văn hóa đặc sắc, nét riêng vốn có của công đồng các dân tộc tỉnh Điện Biên.
Năm 2023, sẽ là năm hứa hẹn mang đến không gian văn hóa đa sắc màu, mang đậm dấu ấn của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên (Thời gian diễn ra từ ngày 11/3 đến hết ngày 13/3/2023).
Sở dĩ, Điện Biên chọn ngày 13.3 hàng năm là ngày tổ chức  Lễ hội Hoa ban vì đây là thời điểm hoa ban nở trắng rừng Tây Bắc và cũng chính ngày Điện Biên Phủ nổ phát súng đầu tiên khai màn trận đánh (13.3.1954); để tạo nên một Điện Biên Phủ huyền thoại, lừng lẫy năm châu trấn động địa cầu và gắn liền với tên tuổi vị tướng tài ba Võ Nguyên Giáp.
       Lễ hội Hoa ban không chỉ là niềm tự hào của đồng bào của 19 dân tộc anh, em tỉnh Điện Biên mà còn là Lễ hội cầu cho mưa thuần gió hòa, mùa màng bội thu của đồng bào dân tộc Thái ở Điện Biên.
Du khách đến với Điện Biên không chỉ để ngắm vẻ đẹp của hoa ban, nghe truyền thuyết về loài hoa mà còn được tìm hiểu về Điện Biên Phủ năm xưa, hôm qua và hôm nay.

Để hưởng ứng lễ hội hoa ban trường PTDTBT THCS Tìa Dình đã có nhiều hoạt động đa dạng giúp học sinh tìm hiểu về lễ hội như: Tìm hiểu các thông tin sách, báo; tuyên truyền lễ hội hoa ban vào buổi sinh hoạt đầu tuần, kể cho học sinh nghe về “Sự tích lễ hội hoa ban”; Cho học sinh tập luyện điệu múa xòe Tây Bắc vào 15 phút sinh hoạt giữa giờ… Đây là những hoạt động ý nghĩa tuyên truyền cho học sinh về ý nghĩa của lễ hội và bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước cho học sinh.

Tác giả bài viết: Lê Ngọc Thùy