CON ĐƯỜNG ĐẾN TRƯỜNG CỦA GIÁO VIÊN XÃ TÌA DÌNH

Thứ tư - 23/09/2020 22:20
CON ĐƯỜNG ĐẾN TRƯỜNG CỦA GIÁO VIÊN XÃ TÌA DÌNH
Cuối thu, thời điểm tựu trường và thế là một năm học mới lại bắt đầu. Các em học sinh vui vẻ vì được gặp gỡ các bạn học sinh sau vài tháng nghỉ hè. Còn chúng tôi, những người giáo viên thì thấy vui bởi chúng tôi lại được gặp những em học trò của mình.
Trường chúng tôi nằm trong một xã Tìa Dình, xã vùng cao nghèo nhất của huyện Điện Biên Đông. Con đường đến trường của chúng tôi trải đất đỏ, trời nắng thì bụi và trời mưa thì bùn đất lầy lội.
2

Có lẽ, tháng 9 là bắt đầu vào mùa mưa ở miền Bắc và mỗi khi mưa thì những người giáo viên như chúng tôi đến trường rất khó khăn. Do là đường đất nên mỗi khi có mưa lớn đường đều trơn như đổ mỡ, khiến sự di chuyển đến trường của giáo viên và học sinh nơi đây rất gian nan.
22

Có những lần vào trường gặp mưa lớn, đường trơn trượt, đi đường chúng tôi đã ngã rất nhiều lần. Nhưng dù hiện tại con đường ấy có nguy hiểm đến đâu thì chúng tôi vẫn kiên cường để vượt qua những đoạn đường đầy khó khăn này. Vì chúng tôi mang trong mình lòng yêu nghề và các thầy, cô giáo chính là những ngọn nến thắp sáng nên những ước mơ cho học sinh nghèo nơi đây.
Chúng tôi, những người giáo viên vùng cao chỉ ước rằng con đường đất đỏ ấy sẽ được thay thế bằng những con đường bê tông. Và chúng tôi vẫn là những người lái đò vững tay chèo đưa các thế hệ học trò đến với bến bờ tương lai.

Tác giả bài viết: Nguyễn Xuân Khang