Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau sạch để cải thiện cuộc sống

Thứ ba - 30/06/2020 16:43
Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau sạch để cải thiện cuộc sống

Rau sạch là vấn đề quan tâm hàng đầu của con người, nguyên nhân mà vấn đề rau sạch được quan tâm là do việc phải đối mặt với các loại rau củ quả có dư lượng thuốc bào vệ thực vật, hóa chất,... Do đó cần một phương pháp để có thể giúp mọi người sử dụng được lượng rau sạch mỗi ngày,Hiện nay tại các hộ gia đình đã thực hiện nhiều phương pháp tự trồng rau sạch tại nhà đảm bảo nguồn rau sạch tự cung tự cấp.

Tự trồng rau sạch tại nhà đang là xu hướng chung của nhiều gia đình vì dễ trồng, an toàn, tiện lợi. Vấn đề là trồng rau sạch phải đảm bảo đúng kỹ thuật mới có năng suất cao và mang lại giá trị dinh dưỡng.

Nhiều hộ gia đình đã thực hiện mô hình trồng rau tuy nhiên vẫn chưa thu được năng suất như ý do thực hiện hay chăm sóc chưa đúng cánh vì thế chúng ta cần tìm hiểu về mô hình này một cách tốt nhất.

Hiện nay, việc trồng rau sạch bằng các mô hình như trồng rau treo tường,trồng rau thủy canh,trồng rau trên sân thượng... đang mang lại sự hiệu quả rất cao.Việc trồng, chăm sóc và thu hoạch cần phải được thực hiện đúng kỹ thuật, được làm theo phương pháp khoa học sẽ thu hoạch được năng suất cao, đảm bảo nguồn rau sạch cho cả gia đình, thậm chí có thể làm quà biếu cho anh em, bạn bè hoặc hàng xóm.

Với chi phí bỏ ra ban đầu không nhiều, tùy theo diện tích hay mô hình bạn muốn thực hiện trồng rau mà bạn sẽ có thể sở hữu được mô hình trồng rau mini tại nhà đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng:

+ Đất hữu cơ vi sinh: Đất hữu cơ vi sinh là đất sạch được xử lý sâu bệnh, có dinh dưỡng. Một số nơi đã đóng sẵn đất sạch vào túi phục vụ cho việc trồng rau sạch trong nhà, đây là một trong những sản phẩm không thể thiếu nếu muốn cây phát triển tốt nhất được trong môi trường trồng rau trong nhà.

+ Chậu trồng rau thông minh: Chậu trồng rau thông minh sẽ giúp cây phát triển tốt nhất được khi trồng vì thế sản phẩm chậu trồng rau thông minh là điều cần thiết cho việc trồng rau.

+ Hạt giống: Hạt giống nên được mua tại các công ty, đơn vị uy tín có rõ ràng nguồn gốc xuất xứ. Một số công ty có các kỹ sư hướng dẫn bạn cách ngâm ủ, giao hạt giống đúng cách và cho ra sản phẩm tốt.Nhưng bạn nên mua hạt giống phù hợp với việc trồng rau tại nhà.

+ Nước: Nguồn nước phải vừa đủ để cây sinh trưởng và phát triển,vì thế bạn cần cung cấp nước đầy đủ cho cây.Nếu bạn không có thời gian chăm sóc thì bạn có thể thiết kế hệ thống tưới nước hay chất dinh dưởng tự động cho cây.

+ Phân bón hữu cơ: Phân bón hữu cơ giúp kích thích việc phát triển của cây mà lại không làm mất tính vệ sinh an toàn thực phẩm cho cây khi sử dụng nên bạn nên lựa chọn phân bón hữu cơ để cây phát triển tốt nhất được.

Dưới đây là một số hình ảnh về mô hình trồng rau sạch của các thầy cô giáo trường PTDTBT THCS Tìa Dình

Tác giả bài viết: Hoàng Anh Dũng