Thứ ba - 30/11/2021 21:58
HOA DÃ QUỲ- VẺ ĐẸP HOANG DẠI NƠI NÚI RỪNG
Tháng 11 về mang theo những cơn mưa bất chợt cũng lúc kèm theo những đợt không khí bắt đầu tràn về ở miền Bắc những đây lại là thời điểm mà hoa dã quỳ nở rộ nhất, đẹp nhất.
HOA DÃ QUỲ- VẺ ĐẸP HOANG DẠI NƠI NÚI RỪNG
     Tháng 11 về mang theo những cơn mưa bất chợt cùng lúc kèm theo những đợt không khí bắt đầu tràn về ở miền Bắc nhưng đây lại là thời điểm mà hoa dã quỳ nở rộ nhất, đẹp nhất.
     Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng quen thuộc với loài hoa này. Hoa dã quỳ mọc ở nhiều nơi, có sức sống rất mãnh liệt, hoa thường mọc ở sườn đồi, sườn núi và phát triển trên mọi miền đất nước ta.
     Với xã Tìa Dình hai bên đường vào xã ngập tràn sắc hoa màu vàng của loài hoa này, hoa dã quỳ sinh sôi, nảy nở rất nhanh và những bông hoa có vẻ đẹp kiêu sa, quyến rũ mang đặc trưng riêng.
     Hoa dã quỳ nở rộ mới đẹp làm sao, nhìn từ xa hoa nở như nụ cười chào đón những con người đang đi trên các cung đường để đi vào xã, khiến ai đi qua cũng phải ngước nhìn và có ấn tượng khó quên.
Hoa dã quỳ còn gắn với truyền thuyết về tình yêu của một chàng trai và một cô gái.
     Truyền thuyết kể lại rằng vào một năm nọ, ở một buôn làng kia rơi vào tình trạng hạn hán. Có một chàng trai vốn hiền lành, tốt bụng đã quyết định ra đi để tìm nguồn nước cho cả dân làng. Trước khi đi chàng trai và cô gái hứa hẹn với nhau, vì vậy mà cô gái chiều nào cũng ra bên bờ suối để chờ đợi người yêu của mình.
     Tuy nhiên, hết năm này sang năm khác vẫn không thấy chàng trai trở về. Cô gái quyết định đi tìm chàng trai. Cô gái cứ đi mãi, đi mãi cho đến khi kiệt sức rồi ngã xuống. Tại nơi đó đã mọc lên một loại hoa có màu vàng rực và sau này người dân gọi đó là hoa dã quỳ.
     Hoa dã quỳ tượng trưng cho sự thủy chung, son sắt của người con gái và còn là sức sống mãnh liệt, luôn cố gắng vươn lên cho dù môi trường sống có khó khăn, khắc nghiệt đến chừng nào.
     Bên cạnh đó hoa dã quỳ còn là sự yêu mến, thán phục sự chung thuỷ và gắn bó trong tình yêu. Hoa dã quỳ là hoa dại nhưng vẻ đẹp của nó thì khiến cho con người lấy lại được niềm tin và động lực để vượt qua được những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống.
     Dù hoa dã quỳ là một loại hoa mọc dại, lại sở hữu sắc vàng dân dã do đó loại hoa này rất được yêu thích.

Tác giả bài viết: Nguyễn Xuân Khang