Mùa hoa trạng nguyên

Thứ sáu - 13/11/2020 11:56
Mùa hoa trạng nguyên

Mùa Đông đến mang theo cái giá lạnh nhưng ở đâu đó ở phía xa của núi rừng Tây Bắc lại có những sắc hoa nở rực cả góc rừng, một trong những loài hoa ấy là hoa trạng nguyên- loài hoa nở nhiều nhất ở xã Tìa Dình vào những tháng cuối cùng của năm. Nằm cách Thành Phố Điện Biên Phủ khoảng 100km. Xã Tìa Dình là một trong những xã xa nhất và khó khăn nhất của huyện Điện Biên Đông. Nhưng bên cạnh những con đường trả dài đất đỏ ấy có những loài hoa rừng đua nhau khoe sắc bởi những vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ hòa cùng với cảnh sắc núi non hoang sơ và biển mây ảo mộng. Tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp và để lại ấn tượng khó quên với những ai đã từng đặt chân đến mảnh đất vùng cao đầy nắng và gió này.
     Đi dọc hai bên đường vào bản chỉ có hoa trạng nguyên lặng lẽ đốt cháy mình trên bờ rào hay bên ngoài những căn nhà cửa đóng then cài im ỉm, đỏ rực lưng núi khuất sau con đường mòn... Sắc màu của những loài hoa dại nơi đây xem ra còn sống động hơn những con phố chăng đèn kết hoa nơi phố thị. Hoa trạng nguyên còn gắn bó với những em học sinh vùng cao nơi đây, bởi loài hoa ấy mang trong mình màu hồng của sự trong sáng và ngây ngô, loài hoa ấy còn là những nguời bạn thân thiết đối với những đứa học trò nghèo nơi đây.
     Những ngày lễ, đặc biệt là ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 học sinh vùng cao chỉ có bó hoa dại tặng các thầy cô cùng với những lời tri ân sâu sắc, trong những bó hoa ấy luôn có sự góp mặt của hoa trạng nguyên. Loài hoa trạng nguyên cũng là nhân chứng cho những tình cảm mà các em học sinh dành cho thầy cô giáo....
     Hoa trạng nguyên- loài hoa nở đẹp nhất vào mùa đông, loài hoa của những tình cảm chân thành và những bông hoa đó đã cho các em sự hi vọng vào một tương lai tươi sáng hơn….

Tác giả bài viết: Tòng Văn Thuận