Tết của người Mông xã Tìa Dình huyện Điện Biên Đông

Chủ nhật - 02/01/2022 08:40
Tết của người Mông xã Tìa Dình huyện Điện Biên Đông

Khoảng cuối tháng 11 âm lịch, khi những bắp ngô trên gác bếp đã khô, lúa đã đóng cẩn thận vào bồ cũng là lúc người Mông bắt đầu ăn tết.
     Với người Mông, để quyết định ăn tết hay không còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình. Người Mông ăn tết thường vào dịp lạnh nhất trong năm, kéo dài gần một tháng. Nếu nhà nhà cùng đi chơi tết thì năm đó mùa màng bội thu...
      Tết diễn ra vào lúc thời điểm mùa màng đã kết thúc, mọi người có thời gian vui chơi, hội hè. Theo tục lệ, từ ngày 25 tháng chạp (theo lịch người Mông) là thời điểm mọi người đem lễ đến "trả ơn" cho thầy thuốc, thầy dạy khèn, thầy cúng để tỏ lòng biết ơn.

Thầy mo đang làm lí gọi hồn năm mới
     Người Mông cả nước nói chung và người Mông xã Tìa Dình – Điện Biên Đông nói riêng, thường cư trú ở những vùng núi cao, nguồn sống chính là làm nương rẫy, trồng ngô, trồng lúa và họ còn nổi tiếng về tài nghề rèn đúc. Văn hóa của đồng bào dân tộc Mông rất phong phú và đa dạng: tập quán hôn nhân tự do kén chọn bạn đời (tục cướp vợ); người cùng dòng họ không được lấy nhau; họ thường ăn Tết sớm hơn ngày Tết cổ truyền của dân tộc; trong những ngày Tết, bà con các bản làng lại tập trung tại những khoảng đất trống, rộng để vui chơi, múa hát, ném pao, múa khèn...
      Người Mông rất mến khách, họ quan niệm Tết đến, nhà nào có khách lạ đến chơi thì cả năm đó họ gặp may mắn. Tết của người Mông không trùng với Tết cổ truyền của người Kinh. Người Mông ăn Tết trong 1 tháng bắt đầu từ ngày ngày 30/11 âm lịch. Các nghi lễ đón Tết của người dân tộc Mông cũng rất độc đáo, chính nhờ những nét độc đáo, đặc sắc rất riêng nên nhiều đôi trai gái đã nên duyên vợ chồng nhờ vào Tết cổ truyền.
Tết nhà ông: Sùng Sáy Chua - Trưởng bản Tìa Dình 2
     Cũng chính vì sự mến khách đó mà hầu như các gia đình đều mời khách đến nhà để chung vui tết cùng. Mà ở những nơi vùng sau vùng xa và vùng khó khăn này khách quý nhất của các hộ gia đình có lẽ chính là các thầy cô đang bám trường bám lớp. Vậy cho nên nhà nhà ăn tết đều lên mời gọi thầy cô xuống ăn tết cùng.
      Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch bệnh Covip – 19 diễn biến phức tạp nên các hộ gia đình không kéo nhau chúc tết từ nhà này sang nhà khác, anh em người quen ở nơi khác cũng ít đến để chúc tết. Trai gái trong bản cũng ít tụ hội để nén pao và vui xuân như mọi năm.

Tác giả bài viết: Sùng A Hồ