Bồi dưỡng cán bộ quản lí, giáo viên các cơ sở giáo dục cấp THCS, THPT triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018

Thứ hai - 09/03/2020 22:26
Nhằm tăng cường năng lực của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lí giáo dục đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên triển khai kế hoạch tập huấn bồi dưỡng cho cán bộ quản lí, giáo viên cấp THCS, THPT – các Trung tâm GDNN – GDTX cấp tỉnh, huyện.
1 (1)

1
Khai mạc lớp tập huấn – bồi dưỡng giáo viên cốt cán tại Tỉnh Sơn La do trường Đại học sư phạm Thái Nguyên chủ trì, tổ chức tháng 11/2019
Đối với cán bộ quản lí, quá trình bồi dưỡng thực hiện 2 giai đoạn:
Giai đoạn 1 - Bồi dưỡng cốt cán cấp THCS, THPT theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hoàn thành trong tháng 12/2019;
Giai đoạn 2 – Bồi dưỡng đại trà đội ngũ cán bộ quản lí các cơ sở giáo dục.  Với cấp THPT, các Trung tâm GDTX tỉnh và Trung tâm GDNN – GDTX bồi dưỡng tập trung tại thành phố Điện Biên Phủ. Cấp THCS bồi dưỡng tập trung tại các huyện, thị, thành phố. Thành phần tham gia bồi dưỡng là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các trường THCS, THPT.
2
Cơ hội để thầy cô và học sinh sáng tạo, ứng dụng
Đối với giáo viên cấp THCS, THPT, quá trình bồi dưỡng diễn ra qua 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 – Bồi dưỡng cốt cán cấp tỉnh cấp THCS, THPT theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo (đã hoàn thành trong tháng 10, 11/2019).
Giai đoạn 2 – Bồi dưỡng cốt cán cấp THPT dự kiến thời gian hoàn thành trong tháng 3/2020. Hình thức bồi dưỡng: tự bồi dưỡng và bồi dưỡng tập trung tại thành phố Điện Biên Phủ, mỗi cụm trường cử 2 giáo viên/môn, hoạt động giáo dục.
Giai đoạn 3 – Bồi dưỡng đại trà các cấp học. Bồi dưỡng đại trà cán bộ quản lí, giáo viên cấp THCS do phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xa, thành phố xây dựng kế hoạch. Bồi dưỡng đại trà giáo viên cấp THPT, Trung tâm GDTX tỉnh, Trung tâm GDNN – GDTX huyện do các cụm chuyên môn xây dựng kế hoạch triển khai bồi dưỡng. Thời gian hoàn thành bồi dưỡng đại trà trước ngày 30/05/2020.
Nội dung chương trình bồi dưỡng: Đối với cán bộ quản lí cấp THCS, THPT là hướng dẫn Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các trường THCS, THPT thực hiện quản trị hoạt động dạy học, giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh theo chương trình giáo dục phổ thông 2018; Đối với giáo viên cấp THCS, THPT là hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông và đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực; hướng dẫn sử dụng Sách giáo khoa, Tài liệu học tập các khối lớp, Tài liệu giáo dục địa phương.

3
Các giáo viên hào hứng, tự tin tiếp thu kiến thức mới. Ảnh Lễ Văn Huy
Việc thay đổi Chương trình giáo dục phổ thông mới lần này khác hoàn toàn với các lần trước đây. Không tiến hành thực nghiệm rộng như chương trình, sách giáo khoa năm 2000 mà tập trung tập huấn một số nội dung mới rồi đi vào thực hiện bồi dưỡng đại trà ngay. Khi tiếp cận với chương trình phổ thông tổng thể, chương trình môn học, điều mà chúng ta nhận thấy được ở tất cả các môn học là có kiến thức nặng hơn chương trình hiện hành. Phương pháp dạy học chương trình mới, mục tiêu giáo dục cũng khác. Ngành giáo dục đang chủ trương chuyển việc dạy học từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực cho học sinh.
Việc tập huấn cho cán bộ, giáo viên nhằm lĩnh hội tốt nhất về chương trình giáo dục phổ thông 2018 rất quan trọng, yêu cầu cán bộ và giáo viên giáo viên tham gia tập huấn phải thực sự nghiêm túc, lĩnh hội được những cái hay, cái mới một cách tốt nhất, hiệu quả nhất, chủ động nhất. Việc thay đổi chương trình giáo dục phổ thông mới chỉ thực sự hiệu quả khi tất cả các giáo viên trong ngành cùng chủ động tiếp cận lĩnh hội để khi áp dụng đại trà không còn bỡ ngỡ, lúng túng./.