VAI TRÒ CỦA THƯ VIỆN TRONG XÃ HỘI

Thứ sáu - 30/10/2020 09:01
VAI TRÒ CỦA THƯ VIỆN TRONG XÃ HỘI
1. Thư viện là “kho vàng” của nền văn hóa dân tộc:
Vốn tài liệu của TV có giá trị văn hóa to lớn.TV lưu giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa của loài người, là một bộ phận quan trọng của nền văn hóa, là tài sản quý giá của một quốc gia, nhờ TV tri thức được truyền bá từ đời này sang đời khác từ thế hệ này sang thế hệ khác.Góp phần làm tăng giá trị văn hóa và tạo nên niềm tự hào cho dân tộc.
   2. Thư viện là trung tâm truyền bá sách báo rộng rãi trong quần chúng nhân dân:
Với chức năng văn hóa-giáo dục, thông tin và giải trí, cùng với các trường học TV đã góp phần to lớp vào việc mở mang giao tiếp xã hội, nâng cao trình độ dân trí, nâng cao đời sống tinh thần con người.
   3. Thư viện giữ vị trí quan trọng trong sự nghiệp GD – ĐT nguồn nhân lực cho đất nước:
Ở các nước trên thế giới,TV được coi là bộ nhớ về lịch sử văn hóa lưu giữ tri thức cho các thế hệ mai sau.TV được coi là cơ sở vật chất cho việc giáo dục con người phát triển toàn diện, tự giáo dục đào tạo đội ngũ cán bộ, nâng cao trình độ chuyên môn. Là cơ sở cho việc học tập không ngừng tạo nên một “ xã hội học tập”
4. Thư viện góp phần đắc lực phát triển sản xuất, phát triển các ngành kinh tế quốc dân, văn hóa khoa học kĩ thuật thúc đẩy tiến bộ xã hội.
Để xã hội phát triển phải đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất và nâng cao trình độ văn hóa KHKT cho đông đảo nhân dân; hoạt động tích cực của các TV trong việc tuyên truyền các thành tựu KHKT hiện đại, kinh nghiệm tiên tiến ở trong nước và nước ngoài, phổ biến kiến thức khoa học thường thức… Có tác dụng tích cực trong việc phát triển sản xuất và cải tiến các quá trình sản xuất trong thực tiễn.
5.Thư viện là trung tâm thông tin tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận nhanh chóng đến tri thức và thông tin ở tất cả các dạng thức.
Internet và các phương tiện truyền thông mới hiện đại như truyền hình ảnh (videotex), thư điện tử (email), hội nghị, hội thảo từ xa, truyền hình cáp (cabtelevision), truyền hình phân giải, truyền hình vệ tinh đã tác động mạnh mẽ đến công tác TV không chỉ là nơi lưu giữ và tổ chức, sử dụng tài liệu mà thật sự trở thành trung tâm thông tin mới đúng nghĩa của nó, cung cấp tri thức và các loại thông tin.
(Sưu tầm)

Tác giả bài viết: Trịnh Thị Mơ